Ngày đăng: 04-09-2018 - Đăng bởi: Eduworld - Tổ Chức Giáo Dục

Từ tháng 3 năm 2018, các du học sinh có mong muốn học tập và định cư tại Úc đã có thêm một phương án có thể giúp họ tăng cơ hội di trú tại đây, đó chính bài kiểm tra ngôn ngữ cộng đồng mới là CCL. Trước đây du học sinh có thể lựa chọn bài thi NAATI (National Accreditation Authority for Translators and Interpreters) tuy nhiên những yêu cầu đối với NAATI khá khó khăn. Vượt qua CCL các du học sinh sẽ có thêm 5 điểm cộng cho hồ sơ di trú của mình, nhưng không thể hành nghề thông dịch viên tại Úc như đối với bài thi NAATI.

Cấu trúc bài thi:

- Dịch 2 bài hội thoại ( mooiix bài khoảng 300 chữ) giữa một người nói tiếng Việt và một người nói tiếng Anh.

- Mỗi đoạn hội thoại nữa Anh nữa Việt chia ra từ 10 đến 11 đoạn, mỗi đoạn không quá 35 chữ,

Thang điểm:

Mỗi bài đối thoại: 45 điểm

Để vượt qua bài thi CCL bạn cần đạt 29/45 điểm cho mỗi bài đối thoại và đạt tổng điểm ít nhất là 63/90

Những thành phố tổ chức kỳ thi CCL NAATI: Adelaide, Brisbane, Canberra, Hobart, Melbourne, Perth, Melbourne.

Ưu điểm:

-       Cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ định cư diện tay nghề

-       Không cần điều kiện đầu vào- trong khi NAATI yêu cầu bạn phải trải qua khoá học tại trường được chấp nhận bởi NAATI ( Vd: RMIT)

-       Không cần làm bài kiểm tra về đạo đức và văn hoá như NAATI

-       Bài thi CCL kéo dài 20 phút trong khi NAATI kéo dài 45 phút.

-       Chỉ có thông dịch chứ không có biên dịch, dễ hơn NAATI

Nhược điểm:

-       Chỉ để kiếm thêm điểm cộng, không có bằng hành nghề biên dịch/ thông dịch

-       Bài thi CCL mới nên phương pháp học và thi còn sơ khai, ít thông tin để ôn luyện

-       Không có trường hợp thành công để học hỏi kinh nghiệm như NAATI

Lệ phí thi CCL: $800

Như vậy đối với những du học sinh có nhu cầu du học tại Úc và đơn thuần muốn được cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ di trú của mình, bài thi CCL chính là lựa chọn phù hợp nhất.

Email: connect@eduworld.edu.vn