Ngày đăng: 22-11-2023 - Đăng bởi: Eduworld Education Institute

Mục đích cuối cùng của việc du học Canada ngành y tá điều dưỡng là trang bị cho bạn một hành trang kiến thức y tế và thực hành vững chắc để trở thành một điều dưỡng viên lành nghề, hoàn thành tốt vai trò của mình:

 • Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, theo dõi chu đáo tình trạng của bệnh nhân;
 • Đảm bảo những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng kịp thời và đầy đủ;
 • Tư vấn, giúp đỡ bệnh nhân đương đầu với những trở ngại tâm lý và những vấn đề khác;
 • Giao tiếp với bệnh nhân thông qua những hành động và cảm xúc tích cực;
 • Đóng vai trò trợ tá của bác sĩ điều trị chính.

Thông thường, các sinh viên quốc tế phải học khóa Pre-Health trong thời gian 8 tháng, khoảng 2 kì học để củng cố kiến thức căn bản trước khi chuyển tiếp lên chương trình chuyên ngành.

Bạn có thể du học ngành điều dưỡng tại Canada theo hình thức Chương trình Cao đẳng (2 năm), chương trình Đại học (4 năm) hoặc Chương trình sau đại học (2-3 năm).

Còn nếu nguồn tài chính hiện tại không được dư dả, bạn nên du học ngành điều dưỡng tại Canada theo chương trình Cao đẳng, sau khi ra trường bạn vẫn có thể học lên để bổ sung kiến thức chuyên môn của mình.

Lợi ích thiết thực của chương trình Đại học nằm ở cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý, đồng thời bạn biết bản thân mình muốn tập trung phát triển mảng nào của ngành Điều dưỡng: Ung thư, chăm sóc người già, chăm sóc bệnh nhi…

1. Cơ hội việc làm khi du học Canada ngành y tá điều dưỡng

1.1. Triển vọng nghề nghiệp

Theo một báo cáo từ trang Trade School, hệ thống y tế Canada đang khát nhân lực đối với vị trí điều dưỡng viên. Điều này xuất phát từ thực tiễn dân số Canada ngày càng già hóa trong khi nhu cầu được chăm sóc của mọi người ngày càng cao. Dự báo đến năm 2025, Canada sẽ cần khoảng 85,000 điều dưỡng viên mới!

Tuy là một ngành học khó và mang tính đặc thù cao, chỉ cần bạn quyết tâm học hết mình, nhẫn nại thực hành khi du học Canada ngành y tá điều dưỡng, Trang tin chắc chắn rằng, con đường việc làm của bạn sẽ mở rộng thênh thang. Chưa kể, việc xin định cư dài hạn hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. 

1.2 Điều dưỡng là ngành được coi trọng tại Canada

Ở Canada, điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và rất được coi trọng với nhiều vị trí công tác từ bệnh viện, trung tâm điều dưỡng đến trung tâm y tế có tư cách pháp nhân ở Canada. 

Với tình trạng dân số già hóa trầm trọng như hiện nay, trong khi lực lương y tế đang cận kề tuổi nghỉ hưu, du học Canada ngành điều dưỡng sẽ là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

1.3 Thu nhập cao, cơ hội việc làm rộng mở

Theo kết quả của một cuộc khảo sát, việc làm điều dưỡng toàn thời gian ở Canada dự kiến sẽ tăng 3,4% từ 64.000 việc làm vào năm 2019 lên 142.000 vào năm 2035. Đây cũng là ngành có mức lương khủng ở Canada với thu nhập khoảng 230.000 CAD/năm nếu có kinh nghiệm. Ngoài ra, nhân viên điều dưỡng còn nhận thêm nhiều khoản phụ cấp nghề nghiệp khác lên đến 120.000 CAD/năm. Đây là ngành có mức thu nhập cao hơn so với các lĩnh vực khác. Tất nhiên để có được khoản thu nhập này, nhân viên y tá, điều dưỡng cũng sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức

Số liệu mới nhất từ Neuvoo cho thấy khoảng lương của vị trí điều dưỡng viên dao động từ $41,396 – $128,657 CAD/năm (tương đương 716 triệu – 2,2 tỷ đồng), đã bao gồm tiền lương cơ bản, tiền thưởng cũng như hoa hồng. Trong đó, $41,396 CAD là mức lương khởi điểm cho một sinh viên du học Canada ngành điều dưỡng mới tốt nghiệp. 

Có một lưu ý nho nhỏ ở đây là mức lương này không giống nhau giữa các tỉnh bang và thay đổi dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng của cá nhân bạn.

1.4  Mở cơ hội định cư tại Canada cao.

Điều dưỡng là một trong những nghề nằm trong danh sách ưu tiên định cư của hầu hết các tỉnh bang ở Canada. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp và tìm được công việc ổn định thì cơ hội trở thành thường trú nhân của sinh viên quốc tế rấ

2Học ngành điều dưỡng ra làm gì?

Các chuyên ngành hàng đầu cho các khóa học điều dưỡng tại Canada

Có hơn 100 khóa học về điều dưỡng với các cấp độ chuyên môn và bằng cấp khác nhau ở Canada. Dưới đây là một số chuyên ngành hàng đầu dành cho các khóa học Điều dưỡng tại Canada:

 • Điều dưỡng thực hành
 • Điều dưỡng đa khoa
 • Hỗ trợ điều dưỡng
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng & Hộ sinh
 • Điều dưỡng tim mạch
 • Điều dưỡng cấp cứu
 • Y tế-Phẫu thuật
 • Sức khỏe cộng đồng
 • Điều dưỡng tâm thần…

Có thể nói rằng, cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng ở Canada cực kỳ đa dạng. Nên sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể làm việc tại những môi trường sau đây:

 • Bệnh viện tư nhân hoặc nhà nước;
 • Phòng khám hoặc trung tâm sức khỏe cộng đồng;
 • Bộ phận Y tế của các doanh nghiệp, công ty;
 • Phòng chăm sóc sức khỏe học đường của các trường học;
 • Các tổ chức phi chính phủ;
 • Điều dưỡng viên gia đình;…

3. Cần làm gì để được cấp phép hành nghề điều dưỡng?

Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng ở các trường học hoặc các cơ sở đào tạo của Canada. Trong thời gian này, bạn sẽ được đi thực tập và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn

Sau đó, phải thi lấy chứng chỉ hành nghề. Đây là kỳ thi quốc gia dành cho các sinh viên theo học ngành điều dưỡng để kiểm tra kiến thức chuyên môn và kỹ năng xử lý tình huống.

Cuối cùng, đăng ký với hiệp hội y tá ở Canada sau khi vượt qua kỳ thi để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Để có được chứng chỉ hành nghề điều dưỡng tại Canada, bạn phải trải qua một hành trình với tuần tự 3 bước như dưới đây:

3.1. Đăng ký tại Hiệp hội điều dưỡng của tỉnh bang

Tùy theo tỉnh bang bạn muốn làm việc sẽ có các điều kiện khác nhau dành cho vị trí điều dưỡng viên, các Hiệp hội của mỗi nơi sẽ chịu trách nhiệm đánh giá liệu bạn có đủ điều kiện để làm điều dưỡng viên hay không. 

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá sự phù hợp của bạn với nghề, ngoài học lực

Đầu tiên, Hiệp hội sẽ đánh giá chứng nhận học tập của bạn có đạt không và nếu vượt qua vòng này, hồ sơ của bạn sẽ tiếp tục được xem xét trên các tiêu chí như kinh nghiệm làm việc, thái độ làm việc, khả năng ngoại ngữ, tiền án tiền sự,… Hoàn tất bước 1 rồi, cùng chuyển qua bước tiếp theo nào.

3.2. Gửi hồ sơ đến CAN hoặc CCPNR

Tại đây, bạn sẽ được đánh giá phù hợp với vị trí Registered Nurse (RN) hoặc Licensed Practical Nurse (LPN). Trong thang nghề nghiệp của điều dưỡng viên, Registered Nurse sẽ làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ và đòi hỏi sự linh hoạt cao trong công việc. Đồng thời, Registered Nurse cũng là người giám sát cả công việc của Licensed Practical Nurse. 

3.3. Thi lấy Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng Canada (CPNRE)

Kỳ thi này chủ yếu để kiểm tra kiến thức về Luật và các quy định trong ngành Điều dưỡng. Phí dự thi mỗi lần là $40 và nếu thi 3 lần đều không qua, bạn sẽ được yêu cầu học lại toàn bộ chương trình hoặc lựa chọn một nghề nghiệp khác. Sau khi đậu kỳ thi, bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục để nhận chứng chỉ. Từ đây, bạn có thể chính thức xin việc được rồi.

Vượt qua kỳ thi chứng chỉ, bạn chính thức trở thành Điều dưỡng viên

Trên đây là những chia sẻ của Trang về du học Canada ngành điều dưỡng, hy vọng bài viết sẽ là hành trang giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học sắp tới.

4. Du học Canada ngành điều dưỡng nên học ở đâu?

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo điều dưỡng hàng đầu ở Canada mà các bạn có thể tham khảo:

5. Lưu ý phải biết khi lựa chọn học điều dưỡng ở Canada

Mỗi tỉnh bang sẽ có những quy định và luật lao động khác nhau:

Nếu bạn có định hướng ở lại làm việc lâu dài tại đất nước xinh đẹp này bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành và trường đại học. Bạn nên tham khảo chuyên gia am hiểu về du học Canada, tham gia các hội nhóm du học sinh Việt Nam hoặc quốc tế để nắm được tình hình thực tế.

Chỉ có 3 cơ hội thi tuyển để có chứng chỉ hành nghề sau tốt nghiệp: Cần phải nhớ rằng nếu bạn thi rớt 2 lần liên tiếp chứng chỉ hành nghề, bạn có thể sẽ được yêu cầu học thêm một vài khóa học bổ túc kiến thức trước khi thi lần 3. Còn nếu tiếp tục thi rớt lần 3, bạn sẽ phải đăng ký học lại toàn bộ chương trình học hoặc chọn sang 1 nghề khác

 

Dịch vụ từ Tổ chức Giáo dục Eduworld dành cho Du học sinh:

Với các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học, làm Visa  du học và các dịch vụ du học hỗ trợ tối đa cho du học sinh Việt nam tại nước ngoài. Trong đó Eduworld chịu trách nhiệm:

 • Hỗ trợ khóa học Tiếng Anh nếu bạn chưa sẵn sàng hay chưa đạt yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của trường.
 • Dịch vụ đưa đón sân bay
 • Bảo hiểm du học: hoàn trả phần tiền còn lại trong trường hợp ngưng sử dụng khi hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hạn sử dụng
 • Dịch vụ nhà ở: Homestay
 • Dịch vụ giám hộ ( đối với du học sinh dưới 18 tuổi)

 Đặc biệt, chúng tôi cung cấp 2 dịch vụ riêng biệt về Homestay và người giám hộ. Từ đó, cuộc sống của du học sinh tại nước ngoài được bảo hộ một cách khách quan và an toàn hơn.

Chất lượng cuộc sống học tập và sinh hoạt của Du học sinh là trách nhiệm và mục tiêu mà Eduworld hướng đến. 

Liên hệ Tổ chức Giáo dục Eduworld để được tư vấn chi tiết về các vấn đề liên quan đến du học.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: TỔ CHỨC GIÁO DỤC EDUWORLD

Văn phòng tại Việt Nam: 180 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Võ Thị Sáu, Quận 3. Tp.HCM, VietNam

Văn phòng tại AUSTRALIA: 29 Lloyd, George Evenue, Concord, NWS 2137, Australia

Websiteeduworld.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tochucduhoc/

Email: connect@eduworld.edu.vn        

Hotline: 0932 041 026

 

Top
0932 887 557
0932 887 557